“เซนเซทอม” : ผู้แสดงลับคนอเมริกันที่ทำให้ประเทศญี่ปุ่นได้ไปเล่นฟุตบอลโลก

ญี่ปุ่น ได้ไปบอลโลกรอบท้ายที่สุดหนแรกเมื่อปี 1998 ทั้งๆที่ก่อนหน้านั้นแทบ 10 ปี ประเทศนี้ไม่นิยมการเล่นบอล แม้กระนั้นการช่วยส่งเสริมพร้อมกันทั้งระบบตั้งแต่เยาวชน ทำให้วงการลูกหนังดินแดนอาทิตย์อุทัยมีแม้กระนั้นทะยานไปด้านหน้าจนกระทั่งหยุดไม่อยู่

นี่เป็นเรื่องราวของฟันเฟืองตัวเล็กๆภายใต้พื้นฐานที่ยิ่งใหญ่ เรื่องของนักบอลจอมร่อนเร่พเนจรชาวอเมริกัน ที่เข้ามาญี่ปุ่นในสมัยที่บอลยังไม่บูม รวมทั้งมีผู้ชมเท่ากับคนแข่ง

เขาคนนี้กลายเป็นคุณครูของเด็กๆทั้งประเทศ รวมทั้งทำให้เด็กญี่ปุ่นมีทัศนคติสำหรับการเล่นบอลแบบใหม่ในแบบที่พวกเขาไม่เคยเป็น
นักเตะธรรมดา – นักทัศนาจรผู้มีอิทธิพล

สหรัฐฯ.. ชื่อนี้การันตีได้เลยว่ากีฬาอันดับ 1 ย่อมไม่ใช่ บอล หรือที่ดินแดนลุงแซมนิยามศัพท์กีฬานี้ใหม่ว่า ซอคเกอร์ เพื่อไม่ให้ทับไลน์กับ บอล แม้กระนั้นเริ่มแรกของพวกเขา ที่คนทั้งโลกเรียกว่า อเมริกันบอล.. หากแม้ตอนนี้จะมีนักเตะเก่งๆเกิดขึ้นมากมาย แม้กระนั้นย้อนกลับไปเมื่อปลายสมัย 80s จะต้องบอกได้เลยว่า นักกีฬาซอคเกอร์ในประเทศนี้ ถ้าเกิดไม่เก่งระดับท็อป 3 ของประเทศแทบจะไม่มีที่ยืน

ทอม ไบเออร์ เป็นชาวอเมริกันที่ชอบบอลผิดสมัย เขามิได้เล่นบอลแกล้วกล้าอะไรนักเพราะเหตุว่าขาดการช่วยส่งเสริมที่ดี อย่างไรก็ดี การเป็นคนที่ชอบบอลจริงที่ใช้เท้าเตะ เขาจึงเลือกเส้นทางสายเสี่ยงอันตราย กับการเป็นนักทัศนาจรไปยังรอบโลก เพื่อกล่าวหาบอลที่แห่งไหนเหมาะสมกับคนอย่างเขาที่สุด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *